SSID: Service Set Identifier

คือ ชื่อเครือข่ายไร้สายหรือชื่อเครือข่าย Wi-Fi ​​ซึ่งมีทั้งเครือข่าย Wi-Fi ส่วนตัว เช่น อินเทอร์เน็ตบ้านหรือเน็ตมือถือ เจ้าของอุปกรณ์จะสามารถตั้งชื่อและรหัสผ่านของ SSID ได้เอง และเครือข่าย Wi-Fi สาธารณะ เช่น เครือข่าย Wi-Fi ของค่ายโทรศัพท์มือถือ สถานศึกษา สนามบิน โรงแรม ห้างสรรพสินค้า ร้านค้าต่างๆ บางสถานประกอบการที่ให้บริการ FREE WIFI ก็จะแจ้งชื่อ SSID และรหัสผ่านไว้สำหรับผู้ใช้บริการ เราจึงจำเป็นต้องต้องทราบชื่อ SSID เพื่อเปิดค้นหา Wi-Fi และกดเชื่อมต่อได้ถูกต้อง

Wi-Fi ภายในมหาวิทยาลัยมีทั้งหมด 6 SSID ดังนี้

SU FREE WIFI : ใช้ฟรีตามจุดบริการภายในมหาวิทยาลัย

1. SU-WiFi
  2. su-roam-WiFi
  3. eduroam

WIFI ของค่ายผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือ

1. .@ AIS SUPER WIFI
  2. .@ TREUWIFI
  3. @ dtac wifi

ลำดับที่ 3-4 จะให้บริการเฉพาะจุดสาธารณะ เช่น โรงอาหาร ห้องสมุด อาคารเรียนรวม ฯลฯ