เครือข่ายไร้สาย หรือ Wi-Fi ภายในมหาวิทยาลัย มีทั้งหมด 6 SSID !!

Wi-Fi ภายในมหาวิทยาลัยศิลปากรมีทั้งหมด 6 SSID ดังนี้

1. SU Free WiFi ใช้ฟรีตามจุดบริการภายในมหาวิทยาลัย มีทั้งหมด 3 SSID ได้แก่

• SU-WiFi
• su-roam-WiFi
• eduroam ให้บริการเฉพาะจุดสาธารณะ เช่น โรงอาหาร ห้องสมุด อาคารเรียนรวม สำนักดิจิทัลเทคโนโลยี ฯลฯ

2. ผู้ให้บริการเอกชน 3 SSID ได้แก่

• .@ AIS SUPER WiFi
• .@ TRUEWIFI
• @ dtac wifi

SSID ก็คือ ชื่อเครือข่ายไร้สาย หรือชื่อ Wi-Fi มีทั้ง Wi-Fi ส่วนตัว เช่น อินเทอร์เน็ตบ้านหรือเน็ตมือถือ เจ้าของอุปกรณ์จะสามารถตั้งชื่อ และรหัสผ่านของ SSID ได้เอง และเครือข่าย Wi-Fi สาธารณะ เช่น เครือข่าย Wi-Fi ของค่ายโทรศัพท์มือถือ สถานศึกษา สนามบิน โรงแรม ห้างสรรพสินค้า ร้านค้าต่าง ๆ บางสถานประกอบการที่ให้บริการ FREE WIFI ก็จะแจ้งชื่อ SSID และรหัสผ่านไว้สำหรับผู้ใช้บริการ เราจึงจำเป็นต้องทราบชื่อ SSID เพื่อเปิดค้นหา Wi-Fi และกดเชื่อมต่อได้ถูกต้อง